หนึ่งในนวัตกรรมหลักของระบบปฏิบัติการล่าสุดจาก Applu เป็นไลบรารีรูปภาพที่ใช้ร่วมกันบน iCloudu. หากคุณเปิดใช้งาน ไลบรารีรูปภาพและวิดีโอที่แชร์โดยเฉพาะจะถูกสร้างขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่คุณเท่านั้น แต่ผู้เข้าร่วมที่กำหนดไว้ล่วงหน้ายังสามารถมีส่วนร่วมได้ นอกจากนี้ ทุกคนยังสามารถแก้ไขและลบเนื้อหาได้ ในบทความนี้ เราจะมาเน้นที่เคล็ดลับ 5 ประการในไลบรารีรูปภาพและวิดีโอที่แชร์บน iCloudmacOS Ventura ที่น่ารู้
คุณอาจจะสนใจ
ผู้เข้าร่วมเพิ่มมากขึ้น
คุณสามารถเพิ่มผู้เข้าร่วมลงในไลบรารีที่ใช้ร่วมกันได้อย่างง่ายดายเมื่อคุณสร้างขึ้น แน่นอนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มผู้เข้าร่วมเพิ่มเติมเมื่อใดก็ได้ในภายหลัง โปรดทราบว่าสมาชิกใหม่จะสามารถเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมด รวมถึงรูปภาพและวิดีโอเก่าๆ หากต้องการเพิ่มผู้เข้าร่วมคนอื่น ให้ไปที่แอพรูปภาพ จากนั้นแตะ ในแถบด้านบน ภาพถ่าย → การตั้งค่า… → ไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน อยู่ที่ไหนในหมวดหมู่ ผู้เข้าร่วม คลิกปุ่ม เพิ่มผู้เข้าร่วม สิ่งที่คุณต้องทำคือส่งคำเชิญไปยังบุคคลที่เป็นปัญหา เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย
ย้ายเนื้อหาไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน
บน iPhone ดังกล่าว คุณสามารถตั้งค่าเนื้อหาที่จะบันทึกลงในไลบรารีที่ใช้ร่วมกันได้ทันทีเมื่อถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม Mac ไม่ได้ใช้สำหรับการถ่ายภาพ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะย้ายเนื้อหาจากส่วนตัวไปยังไลบรารีที่แชร์ไปข้างหลังผ่านแอพรูปภาพเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการย้ายรูปภาพหรือวิดีโอไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกันก็เพียงพอแล้ว เครื่องหมาย, จากนั้นแตะ คลิกขวา (สองนิ้ว) และเลือกจากเมนู ย้าย [จำนวนรูปภาพ] ไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน- จากนั้นคุณสามารถสลับการแสดงผลระหว่างไลบรารีส่วนตัวและไลบรารีที่ใช้ร่วมกันได้โดยคลิกที่ไอคอนไลบรารีหรือรูปแท่งที่ด้านซ้ายบน
การออกแบบการตั้งค่าสำหรับไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน
ในหน้าก่อนหน้านี้ เราได้พูดคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีถ่ายโอนรูปภาพและวิดีโอไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเนื้อหาจำนวนมากที่เหมือนกันกับคนที่คุณแชร์ไลบรารีที่แชร์ด้วย อาจเป็นกระบวนการที่ยากและใช้เวลานาน อย่างไรก็ตาม โชคดีที่คุณสามารถตั้งค่าคำแนะนำไลบรารีแบบแบ่งใช้ที่จะแนะนำเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับคุณโดยอัตโนมัติเพื่อย้ายไปยังไลบรารีแบบแบ่งใช้ หากต้องการเพิ่มบุคคลลงในคำแนะนำ เพียงไปที่แอป ภาพถ่าย, จากนั้นคลิกที่แถบด้านบน ภาพถ่าย → การตั้งค่า… → ไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน ที่นี่แล้ว เปิดใช้งาน การทำงาน คำแนะนำสำหรับห้องสมุดสาธารณะ และคลิกด้านล่าง เพิ่มคน ถ้าอย่างนั้นก็เพียงพอที่จะเจาะจง คนที่จะเลือก และกด เพิ่ม ล่างขวา จากนั้นคุณจะพบเนื้อหาที่เหมาะกับการย้ายในอัลบั้ม เหมาะกับห้องสมุดที่ใช้ร่วมกัน
แจ้งลบ
ตามที่ฉันได้กล่าวไว้ในบทนำ ผู้เข้าร่วมสามารถเพิ่ม แก้ไข และลบเนื้อหาในไลบรารีที่ใช้ร่วมกันได้ อย่างไรก็ตามการลบอาจเป็นปัญหาได้ และหากคุณรู้สึกว่ารูปภาพหรือวิดีโอบางส่วนหายไปอย่างลึกลับ คุณสามารถเปิดใช้งานการแจ้งเตือนการลบซึ่งจะแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับการลบเนื้อหา คุณสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงปัดเข้าไปในแอปพลิเคชัน ภาพถ่าย, จากนั้นคลิกที่แถบด้านบน ภาพถ่าย → การตั้งค่า… → ไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน ที่นี่ก็พอแล้ว เปิดใช้งาน ความเป็นไปได้ แจ้งลบ.
กู้คืนรูปภาพและวิดีโอที่ถูกลบ
คุณหรือผู้เข้าร่วมคนใดคนหนึ่งได้ลบเนื้อหาออกจากไลบรารีที่แชร์หรือไม่ ข่าวดีก็คือว่าไม่มีอะไรสูญหายไปในสถานการณ์เช่นนี้ – รูปภาพและวิดีโอที่ถูกลบจากไลบรารีที่ใช้ร่วมกันสามารถกู้คืนได้เช่นเดียวกับจากไลบรารีส่วนตัว และไม่ซับซ้อน สิ่งที่คุณต้องทำคือในแอป ภาพถ่าย พวกเขาย้ายไปที่อัลบั้ม เพิ่งลบไป โดยที่เพียงพอที่จะเจาะจง ค้นหาเนื้อหา ต่อมาเป็นแบบคลาสสิก เครื่องหมาย และกด ออบโนวิท ด้านบนขวา หากคุณต้องการแสดงเฉพาะภาพถ่ายและวิดีโอที่ถูกลบจากไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน คุณสามารถเปิดใช้งานการแสดงเฉพาะไลบรารีที่ใช้ร่วมกันได้โดยการแตะที่ไอคอนไลบรารีหรือรูปแท่งที่ด้านซ้ายบน